4 Hành Vi Khó Khăn Nhất Mà Bất Kỳ Trẻ Tự Kỷ Nào Cũng Gặp Phải

tre-tu-ky

Có thể chúng ta đều biết trẻ tự kỷ gặp không ít khó khăn trong việc sinh hoạt, học tập cũng như giao tiếp xã hội. Và không ít bạn khi tiếp xúc với trẻ sẽ cảm thấy lo lắng, khó hiểu, thậm chí là bất lực, mệt mỏi với trẻ.

Nhờ vào những kinh nghiệm có sẵn cũng như việc tiếp xúc với các chuyên gia trong lĩnh vực về trẻ tự kỷ, Jilie Z. Rosenberg – một phụ huynh có con tự kỷ đã đưa ra 4 hành vi khó khăn mà hầu như trẻ tự kỷ nào cũng sẽ phải đối mặt hàng ngày.

1. Giấc ngủ bị ngắt quãng ở trẻ tự kỷ

Để có được một giấc ngủ sâu và liền mạch là điều khó khăn đối với trẻ tự kỷ. Bởi ở trẻ, hệ thần kinh thường nhạy cảm hơn những người bình thường khác, thậm chí có thể là rất nhạy cảm. Nên những thay đổi dù nhỏ nhất như tiếng còi xe, tiếng lá cây,… cũng có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ và làm trẻ khó chịu.

Tre-tu-ky
Trẻ tự kỷ thường xuyên bị rối loạn giấc ngủ (Ảnh mạng)

Vì thế, nhiều phụ huynh đã tạo ra một không gian riêng cho trẻ để có thể duy trì được giấc ngủ sâu như tạo ra một căn phòng tối màu, sử dụng nhiều chăn gối, gấu ôm, có thể dùng máy tạo tiếng ồn trắng, tạo cho trẻ một thói quen ngủ như duy trì cho trẻ thời gian ngủ phù hợp hay bất cứ điều gì giúp trẻ thoải mái và dễ đi sâu vào giấc ngủ.

Tre-tu-ky
Tạo cho trẻ không gian ngủ thoải mái (Ảnh mạng)

2. Nhạy cảm với đồ ăn ở trẻ tự kỷ

Bởi hệ thần kinh của trẻ nhạy cảm hơn những người bình thường nên vấn đề ăn uống đối với trẻ cũng là một khó khăn khi trẻ nhạy cảm với thức ăn. Trẻ thường thích và ghét một số loại thức ăn nhất định, nên cần ghi rõ món ăn cũng như thời gian ăn của trẻ, và kèm theo đó là hình thức khen thưởng, khích lệ trẻ trong quá trình ăn.

Tre-tu-ky
Trẻ tự kỷ thường nhạy cảm với thức ăn (Ảnh mạng)

Ngoài ra, phụ huynh cần thử nghiệm liên tục về các loại thực phẩm, hình thức để xem trẻ phù hợp với dạng nào nhất. Và thay vì để trẻ sợ hãi khi ăn thì hãy để trẻ được thoải mái kiểm soát bữa ăn của mình.

3. Hung hăng thái quá ở trẻ tự kỷ

Bởi không thể kiểm soát được hành vi của mình nên trẻ tự kỷ thường có những hành vi hung hăng và tự làm tổn thương bản thân hoặc người khác. Điều này có thể do trẻ không biết cách truyền đạt mong muốn của mình với hệ thần kinh nhạy cảm quá mức của trẻ.

Tre-tu-ky
Trẻ hung hăng và không kiểm soát được hành vi của mình (Ảnh mạng)

Để có thể giúp trẻ tốt hơn, phụ huynh cần ghi chép lại những thói quen hàng ngày, hành vi của trẻ, đặc biệt là các tác nhân làm trẻ rơi vào trạng thái hung hăng, cáu gắt. Khi trẻ có hành vi hung hăng hay làm tổn thương mình, đầu tiên cần phải giữ an toàn cho trẻ. Bên cạnh đó phụ huynh cần thể hiện thái độ không đồng tình một cách quyết liệt để trẻ thấy rằng hành vi đó không đúng.

4. Khủng hoảng tâm lý ở trẻ tự kỷ

Vấn đề khủng hoảng tâm lý dường như xảy ra liên tục với trẻ tự kỷ. Khi rơi vào khủng hoảng, trẻ thường khó kiểm soát cảm xúc của mình. Với những trường hợp mất kiểm soát hành vi thì trẻ có thể tự gây tổn thương cho bản thân và những người xung quanh. Vì thế, trẻ thường bị bạn bè xa lánh, né tránh. Khả năng giao tiếp xã hội của trẻ dần bị kém đi và trẻ tiếp tục sống trong vòng khép kín không thể tự thoát ra được.

Tre-tu-ky
Trẻ bị khủng hoảng tâm lý (Ảnh mạng)

Phụ huynh cần đặt con vào những tình huống thoải mái, cân nhắc kỹ trước khi có sự thay đổi nào tác động lên trẻ. Với tình huống phát sinh rủi ro, phụ huynh nên hủy bỏ để đảm bảo an toàn cho trẻ.

Trẻ tự kỷ không giống nhau. Trẻ đa dạng với những điểm đặc biệt về tính cách và hành vi. Vì thế, điều quan trọng là cần thấu hiểu những đặc tính riêng biệt của từng trẻ để có thể hỗ trợ trẻ một cách tốt nhất và phù hợp.

(Nguồn tham khảo: Góc sức khỏe, nhathuoclongchau.com)

Chúng tôi xin chân thành cảm ơn JCI Việt Nam cùng các chi hội anh em trên cả nước, Quý Nhà tài trợ, Quý Đơn vị đối tác, Quý Thầy Cô, Quý Phụ huynh, các Trẻ tham gia, các thành viên trong đội ngũ thực hiện dự án và tất cả Quý Anh Chị mạnh thường quân gần xa đã đồng hành, ủng hộ, hỗ trợ dự án ngay từ những ngày đầu.

🌺 Đơn vị đối tác: AIESEC, Green Việt, Connect Youth Group và Trang Thông Tin Thú Vị Miền Trung – Information for Danang Youth (IDY)
🌺 Trung tâm tham gia: Trung tâm Can thiệp sớm và Hỗ trợ hòa nhập Hoa Xương Rồng và Trung tâm Hỗ trợ tâm lý – Giáo dục Cadeaux
🌺 Hạng mục Tài trợ BẠC: Công Ty Đối Tác Chân Thật, Trường Liên Cấp Việt Nhật, CLB Chuyến Xe Yêu Thương.
🌺 Hạng mục Tài trợ ĐỒNG HÀNH: Công ty Tú Art Uniform, Công ty Truyền thông và Công nghệ Conando, Công ty Bất động sản Your Land.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

📌Fanpage: https://www.facebook.com/YourDreamsJCIDanang/

📩Email: jcidn.yourdreams@gmail.com

🔖Website: http://www.yourdreamsproject.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *