Phương Pháp Quản Lý Hành Vi Không Mong Muốn Ở Trẻ Tự Kỷ

phuong-phap-quan-ly-hanh-vi-khong-mong-muon-o-tre-tu-ky

Đi vào tìm hiểu về các phương pháp, không thể không nhắc đến phương pháp Quản lý Hành vi không mong muốn của trẻ tự kỷ – là những hành vi gây hại cho trẻ hoặc người khác, gây ra sự phiền toái khó chịu hoặc sai lệch với chuẩn mực xã hội.

Phân chia hành vi không mong muốn có thể là: hành vi tự hại (tự gây thương tích cho bản thân như tự đập đầu vào tường, cắn tay, cào cấu,…); hành vi gây hấn (gây tổn thương người khác); hành vi phá hoại (làm hỏng đồ, ném đồ chơi, đập đồ vật, xé sách vở,…); hành vi tự kích thích (các động tác, âm thanh, lời nói lặp đi lặp lại như xoay vòng, đi nhón chân, liếm đồ vật,…); hành vi chống đối (trẻ không hợp các bằng cách gục xuống bàn, nằm bệt ra sàn, gồng người lên,…)

Đã bao giờ bạn tự hỏi tại sao trẻ lại có những hành vi không mong muốn ấy?

Những hành vi của trẻ xảy ra do vấn đề thực thể của trẻ như bệnh lý hoặc các rối loạn đi kèm như thiếu ngủ, rối loạn tiêu hóa,…; do trẻ thiếu các kỹ năng cần thiết như không biết cách biểu đạt nhu cầu bằng lời nói; do trẻ bắt chước các hành vi không phù hợp mà trẻ thấy từ môi trường xung quanh.

Và để quản lý tốt hành vi cho trẻ, ta cần đưa ra Chiến lược quản lý hành vi cho trẻ tự kỷ:

1. Can thiệp tiên đề (A)

Đầu tiên, ta cần tạo dựng môi trường, tình huống để phòng ngừa các hành vi không phù hợp như khi trẻ nghe thấy tiếng quảng cáo thì trẻ sẽ bịt tai và la hét, thì khi trẻ xem TV tới phần có quảng cáo, ta có thể giảm âm lượng hoặc tắt tiếng để phòng ngừa hành vi không mong muốn xảy ra ở trẻ.

Thay thế các kỹ năng không mong muốn thông qua câu chuyện xã hội, tức khi trẻ hay đập phá đồ đạc trong nhà, ta có thể cho trẻ kể cho trẻ các câu chuyện hay các video. Ngoài ra, có thể tỏ ra không hài lòng với những hành vi của trẻ bằng cách phạt và thưởng đối với những hành vi tích cực của trẻ để trẻ có thể hiểu được đâu là hành vi không đúng đâu là hành vi đúng.

Sử dụng các công cụ hỗ trợ bằng tranh ảnh để giúp trẻ dể hiểu hơn trong khi dạy trẻ về các hành vi.

Quan-ly-hanh-vi-khong-mong-muon-o-tre-tu-ky
Tạo dựng các tình huống để dạy trẻ tự kỷ (Ảnh mạng)

2. Chặn (giảm thiểu) hành vi không mong muốn đang xảy ra (B)

Khi trẻ có ý định hoặc sắp thực hiện một hành vi nào đó không mong muốn, ta lập tức hướng trẻ sang một hành vi khác nhằm làm trẻ quên đi hành vi không mong muốn của mình.

Chẳng hạn khi trẻ có ý định cầm đồ lên ném thì ngay lập tức cầm tay trẻ hướng trẻ sang một hoạt động khác như vẽ, nghe nhạc,…

Quan-ly-hanh-vi-khong-mong-muon-o-tre-tu-ky
Hưởng trẻ sang hành vi khác giúp trẻ quên đi hành vi không phù hợp (Ảnh mạng)

3. Can thiệp kết quả (C)

Gồm các phương pháp ngừng củng cố, hiểu đơn giản đây là làm lơ hay không chú ý đến những hành vi không mong muốn của trẻ tự kỷ khi trẻ muốn gây sự chú ý. Như khi vào siêu thị trẻ khóc đòi bimbim thì bố mẹ sẽ phớt lờ như không nghe thấy và không mua bimbim cho trẻ.

Dạy trẻ các hành vi thay thế, khi trẻ muốn một thứ gì đó, ta sẽ dạy trẻ cách để trẻ có thể truyền đạt đến mọi người thay cho các hành vi khóc, la hét,… Như khi trẻ muốn ăn bimbim, bố mẹ sẽ dạy trẻ cách nói “Cho con bimbim” hay “Con muốn bimbim” hoặc có thể sử dụng tranh ảnh để dạy trẻ

Ngoài ra, ta sẽ phạt khi trẻ thực hiện các hành vi không mong muốn như đúng vào góc tường, tịch thu món đồ của trẻ cho đến khi hành vi được giảm thiểu,…

Quan-ly-hanh-vi-khong-mong-muon-o-tre-tu-ky
Phạt khi rẻ có những nhành vi không đúng (Ảnh mạng)

(Nguồn tham khảo: Hỗ trợ phục hồi chức năng cho trẻ tự kỷ tại Việt Nam)

Chúng tôi xin Chân thành cảm ơn JCI Việt Nam cùng các chi hội anh em trên cả nước, Quý Nhà tài trợ, Quý Đơn vị đối tác, Quý Thầy Cô, Quý Phụ huynh, các Trẻ tham gia, các thành viên trong đội ngũ thực hiện dự án và tất cả Quý Anh Chị mạnh thường quân gần xa đã đồng hành, ủng hộ, hỗ trợ dự án ngay từ những ngày đầu.

  • Đơn vị đối tác: AIESEC, Green Việt, Connect Youth Group và Trang Thông Tin Thú Vị Miền Trung – Information for Danang Youth (IDY).
  • Trung tâm tham gia: Trung tâm Can thiệp sớm và Hỗ trợ hòa nhận Hoa Xương Rồng và Trung tâm Hỗ trợ tâm lý – Giáo dục Cadeaux.
  • Hạng mục Tài trợ BẠC: Công Ty Đối Tác Chân Thật, Trường Liên Cấp Việt Nhật, CLB Chuyến Xe Yêu Thương.
  • Hạng mục Tài trợ ĐỒNG HÀNH: Công ty Tú Art Uniform, Công ty Truyền thông và Công nghệ Conando, Công ty Bất động sản Your Land.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

📌Fanpage: https://www.facebook.com/YourDreamsJCIDanang/

📩Email: jcidn.yourdreams@gmail.com

🔖Website: http://www.yourdreamsproject.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *