Những Vấn Đề Sức Khỏe Có Thể Đi Kèm Hội Chứng Tự Kỷ

Những vấn đề sức khỏe đi kèm hội chứng tự kỷ

YOUR DREAMS 2020 là dự án cộng đồng hướng đến đồng hành phổ cập kiến thức và kỹ năng nuôi dạy trẻ tự kỷ. Trong bài viết này, Your Dreams chia sẻ cùng các bậc phụ huynh và những bạn đọc đang quan tâm tới trẻ tự kỷ những vấn đề sức khỏe có thể đi kèm khi trẻ mắc chứng tự kỷ. 

Ngoài những biểu hiện cụ thể của Hội chứng tự kỷ được tổng hợp trong bài viết trước, trẻ tự kỷ còn có thể gặp các vấn đề về sức khỏe sau đây: 

1. Rối loạn động kinh ở trẻ tự kỷ

39% người tự kỷ sẽ gặp chứng rối loạn động kinh và nó thường xảy ra nhiều hơn ở những trẻ khiếm khuyết nhận thức. Rối loạn động kinh đi kèm tự kỷ thường xuất hiện từ lúc trẻ còn nhỏ hoặc trong quá trình dậy thì và có thể xảy ra ở bất cứ lúc nào. Khi trẻ tự kỷ có những biểu hiện về rối loạn động kinh như co giật, mất ý thức hoặc phụ huynh có thể lo lắng trẻ có thể gặp chứng động kinh, phụ huynh hãy đến gặp một nhà điều trị thần kinh học để có phương pháp điều trị phù hợp.

roi-loan-dong-kinh-o-Tre-tu-ky
Rối loạn động kinh ở trẻ tự kỷ – Your Dreams 2020

2. Rối loạn Gen ở trẻ tự kỷ

Khoảng 10-15% trẻ tự kỷ sẽ gặp trường hợp rối loạn thần kinh gen xác định như chứng Thể X, Hội chứng Angelman, một rối loạn về thần kinh da gọi là Tuberous Sclerosi. Nếu con bạn có biểu hiện về khiếm khuyết nhận thức hoặc chậm phát triển trí tuệ thì khả năng rối loạn gen là rất cao. Khi con bạn có những triệu chứng đó, phụ huynh nên gặp các chuyên khoa phát triển nhi, hoặc chuyên gia về gen để nhận biết được sự rối loạn gen và giảm xác suất mắc hội chứng tự kỷ ở những thế hệ sau.

3. Rối loạn tiêu hoá ở trẻ tự kỷ

Khoảng 46% đến 85% trẻ em tự kỷ có các vấn đề như táo bón hoặc tiêu chảy kinh niên. Nếu con bạn có các triệu chứng như đau bụng dưới kinh niên hoặc xảy ra nhiều lần, nôn mửa, tiêu chảy, hoặc táo bón, bạn nên tham vấn chuyên gia về tiêu hóa (tốt nhất là một chuyên gia có kinh nghiệm làm việc với người tự kỷ). Điều trị các vấn đề về rối loạn tiêu hóa có thể cải thiện hành vi của trẻ.

Roi-loan-tieu-hoa-o-Tre-tu-ky
Rối loạn tiêu hóa ở trẻ tự kỷ – Your Dreams 2020

4. Rối loạn giấc ngủ ở trẻ tự kỷ

Một trong những vấn đề về sức khỏe đi kèm với trẻ tự kỷ là chứng rối loạn giấc ngủ. Các vấn đề về giấc ngủ rất phổ biến với trẻ tự kỷ. Trẻ tự kỷ thường khó ngủ và khó ngủ ngon giấc cả đêm. Việc này sẽ ảnh hưởng tới khả năng trẻ thích ứng với các trị liệu. Để cải thiện vấn đề này, việc cần thiết là phụ huynh phải tham khảo ý kiến bác sĩ và có những biện pháp hỗ trợ phù hợp như giảm thời gian ngủ ban ngày, thiết lập giờ ngủ đều đặn ở trẻ tự kỷ

Roi-loan-giac-ngu-o-Tre-tu-ky
Rối loạn giấc ngủ ở trẻ tự kỷ – Your Dreams 2020

5. Rối loạn điều hòa giác quan ở trẻ tự kỷ

Nhiều trẻ tự kỷ có những phản ứng không bình thường với các kích thích giác quan hoặc đầu vào cảm giác khác. Những phản ứng này là do khó khăn xử lý và điều hòa các thông tin giác quan. Thị giác, thính giác, xúc giác, khứu giác, vị giác, cảm giác vận động (hệ thống tiền đình) và cảm giác về vị trí (cảm nhận bản thân) tất cả đều có thể bị ảnh hưởng. Điều đó có nghĩa là trong khi thông tin lẽ ra được cảm nhận một cách bình thường thì nó lại có thể được nhận biết một cách rất khác biệt. Rối loạn điều hòa giác quan có thể liên quan đến sự quá nhạy, còn được biết là phòng vệ giác quan, hoặc quá trơ.

6. Pica

Pica là tên gọi một rối loạn về thói quen ăn uống khi trẻ ăn những thứ không phải là thức ăn. Trẻ từ 18 đến 24 tháng tuổi thường ăn những thứ không phải là thức ăn, nhưng đó là một phần của sự phát triển bình thường. Một số trẻ tự kỷ và khuyết tật phát triển khác thì duy trì thói quen quá giai đoạn tuổi phát triển bình thường và vẫn tiếp tục ăn những thứ như đất sét, phấn… Trẻ có dấu hiệu hay cho ngón tay hoặc đồ vật vào mồm như các đồ chơi. Vì vậy, trẻ cần được kiểm tra lượng chì trong máu, đặc biệt là nếu biết môi trường trẻ từng tiếp xúc có chì. 

benh-Pica-o-Tre-tu-ky
Chứng Pica ở trẻ tự kỷ – Your Dreams 2020

Nguồn tham khảo bài viết và hình ảnh: Sưu tầm tổng hợp

Chúng tôi xin chân thành cảm ơn JCI Việt Nam cùng các chi hội anh em trên cả nước, Quý Nhà tài trợ, Quý Đơn vị đối tác, Quý Thầy Cô, Quý Phụ huynh, các Trẻ tham gia, các thành viên trong đội ngũ thực hiện dự án và tất cả Quý Anh Chị mạnh thường quân gần xa đã đồng hành, ủng hộ, hỗ trợ dự án ngay từ những ngày đầu.

🌺 Đơn vị đối tác: AIESEC, Green Việt, Connect Youth Group và Trang Thông Tin Thú Vị Miền Trung – Information for Danang Youth (IDY)

🌺 Trung tâm tham gia: Trung tâm Can thiệp sớm và Hỗ trợ hòa nhập Hoa Xương Rồng và Trung tâm Hỗ trợ tâm lý – Giáo dục Cadeaux

🌺 Hạng mục Tài trợ BẠC: Công Ty Đối Tác Chân Thật, Trường Liên Cấp Việt Nhật, CLB Chuyến Xe Yêu Thương.

🌺 Hạng mục Tài trợ ĐỒNG HÀNH: Công ty Tú Art Uniform, Công ty Truyền thông và Công nghệ Conando, Công ty Bất động sản Your Land.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

📌Fanpage: https://www.facebook.com/YourDreamsJCIDanang/

📩Email: jcidn.yourdreams@gmail.com🔖Website: http://www.yourdreamsproject.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *