Khả Năng Nhận Thức Của Trẻ Tự Kỷ So Với Trẻ Bình Thường

tre-tu-ky

 1. Khả năng nhận thức chung của trẻ tự kỷ

Để chúng ta hiểu biết rõ hơn về khả năng nhận thức của trẻ tự kỷ. Một nghiên cứu đã so sánh khả năng nhận thức các nội dung sinh hoạt hàng ngày giữa trẻ bình thường và trẻ tự kỷ. Kết quả so sánh nhận thức giữa trẻ tự kỉ và trẻ binh thường cho thấy:

Đối với mức độ nhận thức rất tốt : Trẻ bình thường chiếm 83.3% và trẻ tự kỉ chiếm 1.9%

Đối với mức độ nhận thức tốt: Trẻ bình thường chiếm 16.2% và trẻ tự kỉ chiếm 4.8%

Đối với mức độ nhận thức kém và rất kém : Trẻ tự kỉ chiếm 58.7% và 5.8% trong khi đó không có trẻ bình thường nào rơi vào hai mức độ nhận thức này.

Như vậy, có thể thấy rằng khả năng nhận thức kém nhiều so với trẻ bình thường. Trẻ tự kỷ thường nghe kém hoặc không chú ý, thiếu tập trung, thiếu khả năng định hướng vấn đề và khó khăn khi định hướng trong khi đó những khả năng trên trẻ bình thường đều ngược lại.

2. Khả năng nhận thức cụ thể của trẻ tự kỷ

a. Kĩ năng giao tiếp xã hội

Trong quá trình giao tiếp, thì khả năng hiểu biết thái độ, hành vi hay sự quan tâm của người khác với bản thân là điều cần thiết và quan trọng. Khi đi học và thông qua các hoạt động tại lớp, tại trường… 

  • Đối với trẻ bình thường: trẻ bắt đầu hình thành mối quan tâm, nhận biết và có khả năng duy trì các liên hệ qua giao tiếp với người khác. Trẻ thích chơi với các bạn ngang tuổi, tham gia các trò chơi tập thể, thể hiện vai trò của mình trong nhóm. Đây là giai đoạn trẻ khám phá bản thân và học cách chia sẻ với bạn bè, thích đóng vai cô giáo, bác sĩ, ba mẹ,… đồng thời phát triển thể chất cứng cáp, mạnh mẽ hơn.
  • Trẻ tự kỷ: Trẻ thường có thái độ thụ động, không quan tâm đến ai và có những thái độ kì quặc như: Khi có ai gọi, trẻ không phản ứng, có ai nói với mình trẻ cũng không trả lời, trên khuôn mặt hầu như không biểu lộ một cảm xúc nào,không chủ động trong giao tiếp, trẻ chỉ có thể chơi các trò chơi mà bé là người thi hành, được chăn sóc như mẹ, con hay bác sĩ khám bệnh. Còn với các trò chơi mà trẻ phải chủ động thì hầu như trẻ không muốn hay không thể tham gia,Trẻ luôn luôn đòi hỏi phải làm theo yêu cầu của mình mà không hề chú ý đến thái độ hay phản ứng của người khác.

b. Khả năng hiểu biết tâm tư của người khác

Trong tiến trình phát triển tâm lý và tiếp xúc với người khác, thì khả năng thấu hiểu tâm tư của những người xung quanh là hết sức cần thiết và quan trọng. 

  • Trẻ bình thường: Trẻ đã có sự phân biệt bản thân và người chung quanh, trẻ có thể quan sát nét mặt tươi cười hay nghiêm khắc, giọng nói nhẹ nhàng hay gay gắt để có thể nhận ra cảm xúc của bố mẹ, hay thầy cô… để từ đó có những phản ứng thích hợp. Trẻ còn có khả năng hiểu được những hành vi hay lời nói mang tính nghịch lý hoặc có nghĩa bóng.
Trẻ khóc bị mẹ la
  • Trẻ tự kỉ: Đối với trẻ tự kỷ, trẻ có thể không hiểu được ý của bố me, và có thể sẽ làm theo sự suy nghĩ và mong muốn của bản thân. Vì thế, khi trao đổi với trẻ tự kỷ thì một câu nói rõ ràng, trắng là trắng, đen là đen là điều cần thiết nếu muốn trẻ có thể hiểu và thi hành theo yêu cầu của mình.

c. Khác biệt về cảm xúc

Khả nhận biết về cảm xúc và quản lý cảm xúc là một năng lực cần thiết cho cuộc sống. thậm chí là còn quan trọng hơn cả trí thông minh, vì đó là điều giúp cho sự nối kết, phối hợp trong các hoạt động với những người xung quanh của một cá thể.

  • Trẻ bình thường: trẻ thực sự hiểu, phân biệt giữa cảm giác hạnh phúc, buồn bã, sợ hãi hoặc tức giận. Trẻ cũng bắt đầu xuất hiện nỗi sợ hãi đến từ những điều tự tưởng tượng ra như ma, ông kẹ hay những con vật đáng sợ.trẻ cũng thể hiện sự quan tâm cách người khác hành động và thể hiện tình cảm với những người thân quen như biết lấy nước mời, hỏi thăm ba mẹ, phụ việc nhà, giúp đỡ người khác, nhường nhịn em nhỏ hơn…
Mẹ dạy trẻ làm đồ ăn
  • Trẻ tự kỷ: Thường lặp đi lặp lại các hoạt động đơn giản, các hoạt động tinh vi, thường biểu hiện những cảm xúc lo lắng tập trung và khó khăn trong việc nhận biết các cảm xúc tổng quát như trẻ hay nhìn chằm chằm vào một vật ở các góc độ khác nhau, bật đèn rồi lại tắt đi, trẻ cũng có thể sợ đi tắm, sợ đi xe buýt, hay tỏ ra sợ một loại màu sắc hay hình dáng nào đó. Trẻ có thể nhớ thuộc lòng một bài văn dài, nhưng không có khả năng đúc kết hay tìm ra được đâu là ý chính của bài văn.

Nhiều phụ huynh rất lo lắng khi thấy con mình có những hành vi này, và thường tìm cách ngăn cấm, nhưng điều đó không giúp gì cho việc giáo dục bé mà còn làm cho bé bối rối, khó chịu và dễ có những cơn bùng nổ về cảm xúc nhiều hơn.

Trẻ lặp đi lặp lại hành động ăn lúc 3 giờ chiều

Với những khác biệt về nhận thức, về giao tiếp xã hội và nhất và về cảm xúc so với những đứa trẻ bình thường thì việc tìm ra các biện pháp can thiệp là điều không hề dễ dàng. Nhưng nếu chúng ta biết quan tâm đến những khác biệt ở trẻ để từ đó có thể đưa ra những biện pháp can thiệp phù hợp thì sẽ giúp trẻ có một môi trường phát triển tốt hơn. Your Dreams với sứ mệnh đồng hành cũng trẻ tự kỉ với những buổi workshop ý nghĩa hứa hẹn sẽ mang đến cho trẻ những trãi nghiệm vui vẻ, giúp trẻ hòa nhập với cộng đồng, hòa nhập với xã hội hơn.

Chúng tôi xin chân thành cảm ơn JCI Việt Nam cùng các Chi hội anh em trên cả nước, Quý Nhà tài trợ, Quý Đơn vị đối tác, Quý Thầy Cô, Quý Phụ huynh, các Trẻ tham gia, các thành viên trong đội ngũ thực hiện dự án và tất cả Quý Anh Chị mạnh thường quân gần xa đã đồng hành, ủng hộ, hỗ trợ dự án ngay từ những ngày đầu.

🌺 Đơn vị đối tác: AIESEC, Green Việt, Connect Youth Group và Trang Thông Tin Thú Vị Miền Trung – Information for Danang Youth (IDY)
🌺 Trung tâm tham gia: Trung tâm Can thiệp sớm và Hỗ trợ hòa nhập Hoa Xương Rồng và Trung tâm Hỗ trợ tâm lý – Giáo dục Cadeaux
🌺 Hạng mục Tài trợ BẠC: Công Ty Đối Tác Chân Thật, Trường Liên Cấp Việt Nhật, CLB Chuyến Xe Yêu Thương.
🌺 Hạng mục Tài trợ ĐỒNG HÀNH: Công ty Tú Art Uniform, Công ty Truyền thông và Công nghệ Conando, Công ty Bất động sản Your Land.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

📌Fanpage: https://www.facebook.com/YourDreamsJCIDanang/

📩Email: jcidn.yourdreams@gmail.com

🔖Website: http://www.yourdreamsproject.com/

Nguồn tham khảo: Tâm lí trẻ em

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *