Những Món Ăn Không Dành Cho Trẻ Tự Kỷ

nhung-mon-an-khong-danh-cho-tre-tu-ky

Dinh dưỡng cho trẻ luôn là mối quan tâm hàng đầu của các bậc cha mẹ. Đặc biệt, đối với trẻ tự kỷ các bậc phụ huynh lại càng nên chú ý để có thể được kiểm soát thông qua việc áp dụng các phương pháp trị liệu tiên tiến, chế độ ăn hợp lý. Ngoài ra, bố mẹ cần chú ý trẻ tự kỷ nên ăn gì và lưu ý các loại thực phẩm không dành cho trẻ tự kỷ để bảo đảm sức khoẻ.

Điều quan trọng là phải nhận ra rằng thực phẩm là thuốc hoặc là chất độc. Dưới đây là những loại thực phẩm hàng đầu cần tránh vì chúng có thể khiến bệnh tình trở nên trầm trọng hơn.

1. SẢN PHẨM BƠ SỮA

Khi casein (một trong những protein trong sữa) kết hợp với axit dạ dày, nó tạo ra một thứ gọi là exorphin. Exorphins liên kết với các vị trí thụ thể và có thể dẫn đến vô số rắc rối – sương mù não, lơ mơ, không thể tập trung và tê cóng đến đau đớn, chỉ có thể kể tên một số vấn đề.

Sữa cũng có vấn đề vì nó được coi là một trong những thực phẩm dễ gây viêm nhiễm nhất trong Chế độ ăn uống tiêu chuẩn của Mỹ, và chứng viêm có liên quan đến chứng tự kỷ.

2. ĐƯỜNG

Đường không chỉ gây viêm nhiễm mà còn làm tăng hoạt động tế bào não thất thường và rất dễ gây nghiện. Ngoài ra, nghiên cứu xuất hiện trên tạp chí Frontiers in Endocrinology cho thấy những người tự kỷ, giống như những người mắc bệnh tiểu đường loại 2, bị rối loạn dung nạp glucose và quá mức insulin (một tình trạng được gọi là tăng insulin máu). Do đó, tiêu thụ đường có thể phóng đại tín hiệu insulin không thích hợp.

Không nên cho trẻ tự kỷ uống các loại sữa tươi, đặc biệt là các loại có đường, các loại nước ngọt có ga, các loại nước có chất kích thích như cà phê vì trong đó có chứa rất nhiều đường và phẩm màu ảnh hưởng đến não bộ của trẻ. Thay vào đó có thể dùng sữa đậu nành, sữa dừa, sữa gạo, sữa khoai tây hay nước ép hoa quả.

3. GLUTEN

Trẻ tự kỷ cần tránh bột mỳ, bột ngũ cốc, đường và đặc biệt là các chất kích thích. Theo các nhà nghiên cứu những chất như gluten, carbonhydrate, casein có nhiều trong ngũ cốc, bột mỳ, đường là thành phần dễ làm trẻ tự kỷ bị kích thích, khiến trẻ có biểu hiện tăng động, cười hoặc cáu liên tục mà không rõ nguyên nhân.

Ngoài ra, ngô có thành phần axit béo không lành mạnh nhất so với bất kỳ loại ngũ cốc nào. Ngô KHÔNG phải là một loại rau. Ngô được phát hiện là nơi sinh sản của 22 loại nấm khác nhau. Đơn giản là không có gì thực sự có lợi và nhiều thứ có thể gây hại có thể đến từ việc ăn ngô.

4. THÀNH PHẦN PHỤ GIA

Một nghiên cứu năm 2019 cho thấy tỷ lệ tự kỷ tăng đột biến có thể liên quan đến chất bảo quản có trong thực phẩm chế biến sẵn. Tránh tất cả các chất phụ gia, chất bảo quản, thuốc nhuộm và màu nhân tạo, hương liệu nhân tạo và chất làm ngọt nhân tạo. 

Từ những thông tin trên, Your Dreams hi vọng các bậc cha mẹ hãy cân nhắc kỹ chế độ ăn hợp lý, thực phẩm thích hợp dành cho trẻ em tự kỷ. Khuyến khích một chế độ ăn kiêng hợp lý – loại bỏ gluten, sữa, đường, ngô, thành phần phụ gia và các loại thực phẩm có khả năng gây dị ứng khác. 

Nguồn tham khảo bài viết và hình ảnh: Sưu tầm tổng hợp 

Chúng tôi xin chân thành cảm ơn JCI Việt Nam cùng các chi hội anh em trên cả nước, Quý Nhà tài trợ, Quý Đơn vị đối tác, Quý Thầy Cô, Quý Phụ huynh, các Trẻ tham gia, các thành viên trong đội ngũ thực hiện dự án và tất cả Quý Anh Chị mạnh thường quân gần xa đã đồng hành, ủng hộ, hỗ trợ dự án ngay từ những ngày đầu.

🌺 Đơn vị đối tác: Green Việt, Connect Youth Group và Trang Thông Tin Thú Vị Miền Trung – Information for Danang Youth (IDY)

🌺 Trung tâm tham gia: Trung tâm Can thiệp sớm và Hỗ trợ hòa nhập Hoa Xương Rồng và Trung tâm Hỗ trợ tâm lý – Giáo dục Cadeaux

🌺 Hạng mục Tài trợ BẠC: Công Ty Đối Tác Chân Thật, Trường Liên Cấp Việt Nhật, CLB Chuyến Xe Yêu Thương.

🌺 Hạng mục Tài trợ ĐỒNG HÀNH: Công ty Tú Art Uniform, Công ty Truyền thông và Công nghệ Conando, Công ty Bất động sản Your Land.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

📌Fanpage: https://www.facebook.com/YourDreamsJCIDanang/

📩Email: jcidn.yourdreams@gmail.com

🔖Website: http://www.yourdreamsproject.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *