Những Tâm Lý Mà Cha Mẹ Thường Gặp Phải Khi Có Con Tự Kỷ

nhung-tam-ly-ma-cha-me-thuong-gap-phai-khi-co-con-tu-ky

Hiện tại, các nhà khoa học cùng các nghiên cứu có bằng chứng đưa ra một số yếu tố có thể dễ dẫn đến hội chứng này như: Di truyền; não bộ có cấu trúc bất thường; do tác động của môi trường, hóa chất độc hại gây biến đổi gen, thần kinh; do mẹ mắc bệnh trong quá trình mang thai và do chịu một sốc về tâm lý.

(ảnh minh hoạ)

Tâm lý của phụ huynh khi đón nhận chẩn đoán tự kỷ của con có thể sẽ diễn ra theo tiến trình những giai đoạn sau đây:

Chối bỏ: ban đầu phụ huynh sẽ không chấp nhận chẩn đoán của bác sỹ và có xu hướng đưa con đến nhiều cơ sở y tế khác để khám với hy vọng có một chẩn đoán khác. Khi được thông báo rằng trẻ có thể mắc phải chứng rối loạn phổ tự kỷ, các bậc phụ huynh chắc chắn vô cùng băn khoăn, lo lắng. Chẩn đoán tự kỷ là một chẩn đoán đáng sợ.

Giận dữ: sau giai đoạn chối bỏ, khi phát hiện về những dấu hiệu chậm giao tiếp, kém tương tác ở con, nhiều phụ huynh sẽ có cảm xúc giận dữ. Ba mẹ có thể đổ lỗi, quy trách nhiệm cho nhau hoặc cho ông bà, người nuôi dưỡng hoặc do sử dụng TV, smartphone hay các thiết bị điện tử là nguyên nhân khiến trẻ bị mắc tự kỷ.

(ảnh minh hoạ)

Buồn bã: đến giai đoạn này phụ huynh có phần đã chấp nhận thực tế. Họ sẽ cảm thấy buồn bã, thất vọng, mệt mỏi và chán nản… Một số người có thể rút lui vào thế giới riêng của mình và cảm thấy mất hứng thú với các hoạt động thường ngày. Có thể có những suy nghĩ, tâm lý tiêu cực đối với cuộc sống, công việc và gia đình.

Chấp nhận: sau tất cả, phụ huynh sẽ trở lại với cuộc sống và đối diện với những vấn đề đang diễn ra ở trẻ. Khi đó, ba mẹ có thể chấp nhận được con của mình, với tất cả những gì thuộc về con. Khi bạn nuôi dạy một em bé tự kỷ, việc chăm sóc bản thân mình không phải là xa vời hay ích kỷ mà vô cùng cần thiết. Phụ huynh cũng cần có tâm lý vững vàng để trở thành người cha, người mẹ tốt nhất cho con.

(ảnh minh hoạ)

Với mỗi người, tiến trình những biểu hiện trên có thể diễn ra nhanh, chậm khác nhau. Và trong tiến trình ấy, đôi khi sẽ có sự đảo lộn các bước nhiều lần.

Theo ThS.BS Thành Ngọc Minh – Trưởng khoa Tâm thần, Bệnh viện Nhi Trung Ương: “Đối với trẻ được chẩn đoán mắc tự kỷ, can thiệp sớm có vai trò đặc biệt quan trọng. Sớm có nghĩa là cần phải can thiệp ngay khi trẻ còn bé, ngay sau khi phát hiện ra các dấu hiệu nguy cơ tự kỷ”

So với trẻ bình thường, trẻ tự kỷ thường ít tương tác xã hội, ít có cử chỉ giao tiếp, không chơi với bạn cùng tuổi, không chia sẻ hay quan tâm tới người khác; trẻ tự kỷ cũng chậm biết nói, hay nói nhại và hay có những phát âm vô nghĩa; có những hành vi kỳ quặc bất thường… Một trong những hành vi thường xảy ra đó là trẻ tự kỷ hay la hét, ăn vạ mỗi khi không hài lòng việc gì. Cha mẹ có thể dành thời gian để quan sát trẻ, giúp trẻ điều khiển hành vi của mình một cách tốt hơn khi con được chẩn đoán có rối loạn phổ tự kỷ.

(Nguồn tham khảo: Sức Khoẻ Và Đời Sống – cơ quan ngôn luận của bộ y tế)

Chúng tôi xin chân thành cảm ơn JCI Việt Nam cùng các chi hội anh em trên cả nước, Quý Nhà tài trợ, Quý Đơn vị đối tác, Quý Thầy Cô, Quý Phụ huynh, các Trẻ tham gia, các thành viên trong đội ngũ thực hiện dự án và tất cả Quý Anh Chị mạnh thường quân gần xa đã đồng hành, ủng hộ, hỗ trợ dự án ngay từ những ngày đầu.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

🌺 Đơn vị đối tác: Green Việt, Connect Youth Group và Trang Thông Tin Thú Vị Miền Trung – Information for Danang Youth (IDY)

🌺 Trung tâm tham gia: Trung tâm Can thiệp sớm và Hỗ trợ hòa nhập Hoa Xương Rồng và Trung tâm Hỗ trợ tâm lý – Giáo dục Cadeaux

🌺 Hạng mục Tài trợ BẠC: Công Ty Đối Tác Chân Thật, Trường Liên Cấp Việt Nhật, CLB Chuyến Xe Yêu Thương.

🌺 Hạng mục Tài trợ ĐỒNG HÀNH: Công ty Tú Art Uniform, Công ty Truyền thông và Công nghệ Conando, Công ty Bất động sản Your Land.

📌Fanpage: https://www.facebook.com/YourDreamsJCIDanang/

📩Email: jcidn.yourdreams@gmail.com

🔖Website: http://www.yourdreamsproject.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *