Phương Pháp Can Thiệp Y Sinh Học Cho Trẻ Tự Kỷ

Phương pháp được hiểu là việc dùng thuốc, thay đổi chế độ ăn, dùng vitamin và các chất bổ trợ hay oxy cao áp. Một số phương pháp can thiệp theo hướng tiếp cận y sinh học bạn cần biết:

Sử dụng hóa dược

Không có thuốc đặc hiệu nào là hiệu quả đối với trẻ tự kỷ, một số thuốc có tác dụng giảm bớt tăng động, ám ảnh và các hành vi cưỡng bức, cáu kỉnh, giận dữ, các hành vi tự gây tổn thương. Việc sử dụng thuốc có hiệu quả cho việc định hình các hành vi lặp lại, hành vi chống đối, tăng động. Tuy nhiên, hiệu quả của thuốc chỉ được xác nhận thông qua các nghiên cứu và chưa có kết quả về việc sử dụng thuốc cho nhóm mẫu lớn nào.

Giải độc hệ thống

Tuy có hiệu quả trong quá trình thực nghiệm nhưng phương pháp này vẫn chưa được công nhận là chính thống do chưa chứng mình được cơ chế gây bệnh cũng như cơ chế khỏi bệnh.

Ăn kiêng

Theo một số ý kiến cho rằng, trẻ tự kỷ cần được kiểm soát chặt chẽ những thành phần hóa học của những chất cung cấp cho cơ thể và ăn kiêng là biện pháp đưa lên hàng đầu. Tuy nhiên, phương pháp này chưa được kiểm chứng về mặt khoa học.

Vật lý trị liệu

Giúp trẻ hoạt hóa một số cơ quan vận động không hoạt động được hoặc hoạt động kém như vận động chéo của chân tay, vận động của cơ quan phát âm, vận động tinh của bàn tay. Vật lý trị liệu giúp loại bỏ những hành vi định hình đặc trưng của trẻ tự kỷ và tăng cường được các hành vi tích cực.

Bấm huyệt

Theo định nghĩa của Bộ Y tế Nhật Bản, bấm huyệt là dùng các ngón tay và lòng bàn tay vơi sự trợ giúp của dụng cụ khác để tạo áp lực trên da của bệnh nhân. Giúp điều chỉnh các rối loạn chức năng tạo hưng phấn, duy trì sức khỏe và điều trị một số bệnh đặc thù. Đây là phương pháp khó chứng minh nhất trong nhóm các phương pháp y sinh học và cũng chưa được kiểm duyệt về mặt khoa học trong điều trị tự kỷ.

Phản hồi thần kinh – Neurofeedback (NFB)

Hay còn gọi là trị liệu thân kinh hay phản hồi sinh học qua điện não đồ (EEG) là kỹ thuật chữa bệnh bằng việc phản hồi tức thời trên hoạt động sóng điện não. Trị liệu đo những điện cực trên da đầu và thể hiện qua màn hình video, cho phép điều khiển có ý thức hoạt động của sóng điện não, hay có thể hiểu là sự điều hòa kiểm soát trạng thái trong cơ thể và hỗ trợ tích cực khi muốn trẻ tự kỷ tương tác với kích thích trong điều trị.

Trị liệu tế bào gốc – Stem cell therapy

TB gốc thường là những TB ở giai đoạn sớm có khả năng phân chia để tạo nhiều TB gốc hơn. Việc lưu giữ TB gốc mở ra những phương pháp mới để sữa chữa và thay thế các mô bị bệnh hoặc bị tổn thương trong cơ thể. Một số quan niệm cho rằng tự kỷ do bị khiến khuyết hệ thống gan. Những nhà nghiên cứu hy vọng khi bản đồ gen được giải mã hoàn toàn sẽ là cơ hội duy nhất chữa thành công tự kỷ.

Ô – xi cao áp – Hyperbaric oxygen (HBO)

Điều trị y học trong đó bệnh nhân được đặt trong môi trường ô-xi tinh khiết. Có tác dụng trong việc giảm kích thước những bóng khí trong những bệnh tắc mạch hay gia tăng ô-xi trong tất cả các mô cơ thể.

Từ đấy, ta cũng biết được rằng trong phương pháp y sinh học, từ các nghiên cứu cho thấy chưa có loại thuốc nào đặc thù đặc trị riêng cho trẻ tự kỷ. Một số loại thuốc hay phương pháp được nghiên cứu và thử nghiệm trong việc hỗ trợ trị liệu riêng lẻ. Các phương pháp châm cứu, thở ô-xi cao áp,… đều chưa có bằng chứng rõ ràng.

Tóm lại, hiệu quả nói chung của phương pháp y sinh học là chưa rõ ràng mà chỉ có ý nghĩa trong việc điều trị tự kỷ.

(Nguồn tham khảo: Hỗ trợ phục hồi chức năng cho trẻ tự kỷ tại Việt Nam)

Chúng tôi xin Chân thành cảm ơn JCI Việt Nam cùng các chi hội anh em trên cả nước, Quý Nhà tài trợ, Quý Đơn vị đối tác, Quý Thầy Cô, Quý Phụ huynh, các Trẻ tham gia, các thành viên trong đội ngũ thực hiện dự án và tất cả Quý Anh Chị mạnh thường quân gần xa đã đồng hành, ủng hộ, hỗ trợ dự án ngay từ những ngày đầu.
Đơn vị đối tác: AIESEC, Green Việt, Connect Youth Group và Trang Thông Tin Thú Vị Miền Trung – Information for Danang Youth (IDY).
Trung tâm tham gia: Trung tâm Can thiệp sớm và Hỗ trợ hòa nhận Hoa Xương Rồng và Trung tâm Hỗ trợ tâm lý – Giáo dục Cadeaux.
Hạng mục Tài trợ BẠC: Công Ty Đối Tác Chân Thật, Trường Liên Cấp Việt Nhật, CLB Chuyến Xe Yêu Thương.
Hạng mục Tài trợ ĐỒNG HÀNH: Công ty Tú Art Uniform, Công ty Truyền thông và Công nghệ Conando, Công ty Bất động sản Your Land.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:
📌Fanpage: https://www.facebook.com/YourDreamsJCIDanang/
📩Email: jcidn.yourdreams@gmail.com
🔖Website: http://www.yourdreamsproject.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *