Thiền Và Yoga Có Thể Giúp Trẻ Tự Kỷ Điều Hoà Cảm Giác?

Đây là phương pháp điều trị trẻ tự kỷ bị rối loạn điều hòa cảm giác (xúc giác, thính giác, mùi vị, sờ, thăng bằng). Kỹ thuật dùng để tăng hoặc giảm đáp ứng của trẻ với các kích thích khác nhau.

Khi nhắc đếm điều hòa cảm giác, ta sẽ nhắc đến “Thiền và Yoga”, Thiền và Yoga giúp trẻ không chỉ học được niềm vui của sự sẻ chia, bắt chước mà còn có thể cùng vui chơi với mọi người.

Vai trò của Thiền và Yoga

Nhìn chung, đa số trẻ đặc biệt nói chung hay trẻ tự kỷ nói riêng đều gặp khó khăn trong việc xử lý cảm giác (SPD) của mình. Việc Thiền và Yoga sẽ là một lựa chọn tốt để hỗ trợ trẻ trong vấn đề điều hòa cảm giác, ngoài ra còn giúp trẻ có thể bình tĩnh, thư giãn.

Thien-yoga-giup-tre-tu-ky-dieu-hoa-cam-xuc
TRẻ tựa kỷ ba gặp khoan khăng trong điều hoà cẩm xúc (Ảnh mạng)

Thiền và Yoga trong điều hòa cảm xúc cho trẻ tự kỷ

Bằng những kỹ thuật tinh tế và linh hoạt, Thiền và Yoga sẽ kết nối và tương tác với trẻ một cách toàn diện, từ việc điều hòa cảm giác, cân bằng cảm xúc cho đến hoạt động thể chất. Một số điều về Thiền và Yoga:

1. Mantra – âm thanh yoga: phương pháp sử dụng rung động và cách đọc âm giúp bình tĩnh và thu hút chú ý, khuyến khích phát triển ngôn ngữ và khả năng nói cho trẻ và thiết lập việc giao tiếp bằng mắt.

2. Pranayama – nhận thức hơi thở: phương pháp thở sâu có hiệu quả trong việc làm dịu và điều hòa cảm xúc cho trẻ, luyện tập thở khuyến khích sự phát triển hơi thở hỗ trợ cho lời nói và ổn định tư thế giúp trẻ có thể giữ thăng bằng.

3. Asana – tư thế và bài thực hành: phương pháp giúp phát triển vận động gồm cả sự nhận thức về cơ thể và vị trí trong không gian.

4. Savasana – thả lỏng sâu: phường pháp tĩnh lặng đem lại nhiều lợi ích cho những trẻ vốn hay di chuyển không thể ngừng nghỉ, có thể lăn một quả bóng trên xuống chầm chậm trên cơ thể với áp lực trung bình.

5. Thiền định – thời gian im lặng, tỉnh táo: phường pháp giúp phát triển sự chú ý, khả năng ngồi yên, tập trung, tháo gỡ sự âu lo và làm trống tâm trí khỏi những suy nghĩ vụn vặt để có thể tiếp nhận những kiến thức mới

6. Trò chơi, dụng cụ hỗ trợ vận động, điều hòa cảm giác: giúp trẻ giải tỏa năng lượng, học cách chơi, sự tương tác xã hội và giúp trẻ xử lý cảm giác bị rối loạn trong sinh hoạt và học tập.

Thien-yoga-giup-tre-tu-ky-dieu-hoa-cam-xuc
Thiền và yoga giúp ra giải tỏa năng lượng (Ảnh mạng)
Thien-yoga-giup-tre-tu-ky-dieu-hoa-cam-xuc
Thiền vào yoga giúp trẻ điều hoà cảm xúc (Ảnh mạng)
Thien-yoga-giup-tre-tu-ky-dieu-hoa-cam-xuc
Thiền và Yoga giúp trẻ yên tĩnh (Ảnh mạng)

(Nguồn tham khảo: Trung tâm Y học Tái tạo Bệnh viện Vinmec Times City)

Chúng tôi xin Chân thành cảm ơn JCI Việt Nam cùng các chi hội anh em trên cả nước, Quý Nhà tài trợ, Quý Đơn vị đối tác, Quý Thầy Cô, Quý Phụ huynh, các Trẻ tham gia, các thành viên trong đội ngũ thực hiện dự án và tất cả Quý Anh Chị mạnh thường quân gần xa đã đồng hành, ủng hộ, hỗ trợ dự án ngay từ những ngày đầu.
Đơn vị đối tác: AIESEC, Green Việt, Connect Youth Group và Trang Thông Tin Thú Vị Miền Trung – Information for Danang Youth (IDY).
Trung tâm tham gia: Trung tâm Can thiệp sớm và Hỗ trợ hòa nhận Hoa Xương Rồng và Trung tâm Hỗ trợ tâm lý – Giáo dục Cadeaux.
Hạng mục Tài trợ BẠC: Công Ty Đối Tác Chân Thật, Trường Liên Cấp Việt Nhật, CLB Chuyến Xe Yêu Thương.
Hạng mục Tài trợ ĐỒNG HÀNH: Công ty Tú Art Uniform, Công ty Truyền thông và Công nghệ Conando, Công ty Bất động sản Your Land.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:
📌Fanpage: https://www.facebook.com/YourDreamsJCIDanang/
📩Email: jcidn.yourdreams@gmail.com
🔖Website: http://www.yourdreamsproject.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *