Tự Kỉ Có Các Dạng Nào, Bạn Có Biết?

Tu-ky

Dựa vào nhiều yếu tố như do di truyền (tổn thương gen), tổn thương não và yếu tố môi trường…, tự kỷ được phân chia thành nhiều dạng khác nhau tùy theo mức độ trẻ mắc phải. Thông thường, chúng ta hay gặp những dạng tự kỷ sau đây:

1. Dựa theo thời điểm mắc tự kỷ

a. Tự kỷ điển hình (hay tự kỷ bẩm sinh): Triệu chứng tự kỷ xuất hiện dần dần trong 3 năm đầu.

b. Tự kỷ không điển hình (hay tự kỷ mắc phải): Trẻ phát triển về ngôn ngữ và giao tiếp bình thường trong 3 năm đầu, sau đó triệu chứng tự kỷ xuất hiện dần dần và có sự kém phát triển về ngôn ngữ, giao tiếp.

tre-tu-ki-your-dreams-2020
tre-tu-ki-your-dreams-2020Trẻ có biểu hiện tự kỉ khi còn bé

2. Dựa theo chỉ số thông minh

a. Trẻ tự kỷ có khả năng nói được và có chỉ số IQ cao:

Với những trẻ rơi vào tình trạng này thường có các biểu hiện như có thị giác tốt nhưng thường hay bị ám ảnh. Trẻ có thể biết đọc từ rất sớm nhưng lại có các hành vi bất thường trong việc sinh hoạt hàng ngày. Mặt khác trẻ còn rơi vào tình trạng thụ động trong cuộc sống, nhưng khả năng là trẻ sẽ không có những hành vi tiêu cực.

tre-tu-ki-your-dreams-2020
Chân dung cậu bé biết đọc báo dù chưa hề học chữ

b. Trẻ tự kỷ không có khả năng nói nhưng chỉ số thông minh vẫn cao:

Trẻ tự kỷ không có khả năng nói nhưng có chỉ số IQ vẫn cao là những trẻ có những hành vi bất thường ở mức độ nhẹ, thị giác vẫn tốt nhưng thường tự cô lập bản thân, khả năng giữ im lặng cao và rất bướng bỉnh. Đặc biệt, những trẻ ở loại tự kỷ này thường rất nhạy cảm với những kích thích thính giác.

tre-tu-ki-your-dreams-2020
Trẻ nhạy cảm với âm thanh ( bịt hai tai )

c. Chỉ số IQ thấp nhưng có khả năng nói

Kém tập trung, trí nhớ kém phát triển, nói lắp hoặc nói không đủ nghĩa trọn vẹn. Ngoài ra, trẻ thường la hét khi còn nhỏ và hung dữ khi lớn lên, đồng thời có biểu hiện tự kích thích.

tre-tu-ki-your-dreams-2020
Trẻ tự kỉ có biểu hiện hét to, quấy khóc

d. Trẻ tự kỷ không có khả năng nói và chỉ số IQ thấp

Với loại tự kỷ này, trẻ thường có các biểu hiện bệnh lý như thường xuyên giữ im lặng, cực kỳ nhạy cảm với tiếng động và không có bất kỳ mối quan hệ xã hội nào và có kỹ năng giao tiếp xã hội rất kém, rất ít cử chỉ và rất hạn chế dùng từ ngữ giao tiếp.

tre-tu-ki-your-dreams-2020
Trẻ sợ hãi, không muốn tiếp xúc với ai.

3. Dựa vào mức độ tự kỷ

a .Tự kỷ ở mức độ nhẹ

Ở loại tự kỷ này, các trẻ có sự giao tiếp bình thường bằng mắt, có khả năng học và chơi ở mức độ đơn giản. Tuy nhiên, trẻ lại bị hạn chế giao tiếp với người khác. Có những trẻ sẽ cảm thấy khó khăn trong vấn đề sinh hoạt đơn giản như đi vệ sinh, mặc quần áo, tự chăm sóc bản thân.

b. Tự kỷ ở mức độ trung bình

Với trẻ tự kỷ ở mức độ trung bình, việc giao tiếp bằng mắt diễn ra bình thường và có thể nói chuyện được với người ngoài. Thế nhưng, việc giao tiếp này cũng rất hạn chế.

c. Tự kỷ ở mức độ nặng

Với trẻ bị mắc tự kỷ ở mức độ nặng không chỉ không có khả năng giao tiếp với người ngoài mà việc giao tiếp bằng mắt cũng không hề xảy ra. Thậm chí, trẻ còn bị mất khả năng nói.

tre-tu-ki-your-dreams-2020
Trẻ không nhìn vào mắt mẹ mà lờ đi nơi khác

Phân loại được các dạng tự kỷ có thể giúp trẻ sớm được điều trị bệnh hiệu quả hơn Việc được chẩn đoán sớm rất quan trọng, vì khi can thiệp sớm sẽ tạo ra sự khác biệt đáng kể cho việc đồng hành cùng trẻ sau này.

Trẻ tự kỷ là những bạn nhỏ “khác biệt“, cần nhiều sự quan tâm sâu sắc, tinh tế hơn. Gia đình, bạn bè, thầy cô là những người gần gũi với trẻ nhất, cùng sẻ chia, giúp đỡ để tương lai trẻ tốt đẹp hơn. Your Dreams với sứ mệnh đồng hành cũng trẻ tự kỷ cùng việc tổ chức những buổi workshop ý nghĩa hứa hẹn sẽ mang đến cho trẻ những trải nghiệm vui vẻ, giúp trẻ hòa nhập với cộng đồng hơn.

Chúng tôi xin chân thành cảm ơn JCI Việt Nam cùng các Chi hội anh em trên cả nước, Quý Nhà tài trợ, Quý Đơn vị đối tác, Quý Thầy Cô, Quý Phụ huynh, các Trẻ tham gia, các thành viên trong đội ngũ thực hiện dự án và tất cả Quý Anh Chị mạnh thường quân gần xa đã đồng hành, ủng hộ, hỗ trợ dự án ngay từ những ngày đầu.

🌺 Đơn vị đối tác: AIESEC, Green Việt, Connect Youth Group và Trang Thông Tin Thú Vị Miền Trung – Information for Danang Youth (IDY)
🌺 Trung tâm tham gia: Trung tâm Can thiệp sớm và Hỗ trợ hòa nhập Hoa Xương Rồng và Trung tâm Hỗ trợ tâm lý – Giáo dục Cadeaux
🌺 Hạng mục Tài trợ BẠC: Công Ty Đối Tác Chân Thật, Trường Liên Cấp Việt Nhật, CLB Chuyến Xe Yêu Thương.
🌺 Hạng mục Tài trợ ĐỒNG HÀNH: Công ty Tú Art Uniform, Công ty Truyền thông và Công nghệ Conando, Công ty Bất động sản Your Land.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

📌Fanpage: https://www.facebook.com/YourDreamsJCIDanang/

📩Email: jcidn.yourdreams@gmail.com

🔖Website: http://www.yourdreamsproject.com/

Nguồn tham khảo: Mai hương hospital

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *